Cách vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng cách

cach-van-chuyen-tu-lanh.jpg

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh mà bất kỳ gia đình nào hiện nay cũng đều sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách vận chuyển tủ lạnh sao cho đúng để tránh làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong tủ. Vậy hôm nay, Vận Tải Và Chuyển Nhà Hùng Vương sẽ hướng dẫn bạn cách vận chuyển tủ lạnh sao cho an toàn và đúng cách nhé!

Các bước vận chuyển tủ lạnh mới được mua về đúng cách

Đối với tủ lạnh mới mua về, bạn không cần quá lo lắng vì hầu như sẽ nhận được sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng bạn mua, họ sẽ vận chuyển sản phẩm và lắp đặt tại nhà cho bạn. Dưới đây là một số bước vận chuyển tủ lạnh đúng cách đối với sản phẩm vừa mới mua về:

Bước 1: Vận chuyển tủ cẩn thận, đặt tủ lạnh trên mặt phẳng

Bạn cần vận chuyển tủ lạnh cẩn thận vào bên trong nhà và đặt nó lên mặt đất phẳng.

Bước 2: Ổn định khí gas từ 4 – 24 tiếng

Cứ đặt tủ lạnh yên trên mặt đất, tại vị trí cần lắp đặt tủ, để khoảng 4 – 24 tiếng giúp cho tủ lạnh ổn định khí gas. Không cần cắm dây vào ổ điện lúc này.

Bước 3: Cắm điện cho tủ lạnh

Bước 4: Cho thực phẩm vào bên trong tủ

Sau khi nhiệt độ ổn định, bạn cho thực phẩm vào bên trong tủ lạnh.

Các bước vận chuyển tủ lạnh đang sử dụng đến một vị trí khác đúng cách

Đối với trường hợp bạn muốn vận chuyển tủ lạnh đang sử dụng sang một vị trí khác hoặc một nơi khác để thuận tiện cho không gian sinh hoạt của gia đình, thì bạn thực hiện các bước vận chuyển tủ lạnh đúng cách như sau:

Bước 1: Lấy ra hết thực phẩm bên trong tủ lạnh

Bạn hãy lấy ra hết các thực phẩm đang được bảo quản bên trong tủ lạnh, để đảm bảo thực phẩm không bị va đập, đổ vỡ hoặc dập nát trong quá trình bạn vận chuyển tủ.

Bước 2: Tháo rời các khay kệ ra bên ngoài

Để giảm thiểu trọng lượng và duy trì độ bền của sản phẩm, bạn nên tháo rời những khay kệ bên trong tủ. Phòng trường hợp chúng bị xáo trộn, va đập vào nhau và gây ra rạn nứt.

Bước 3: Rút phích cắm tủ lạnh

Bạn cần rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện để tránh nguy hiểm. Sau đó, bạn nên cuộn lại dây tủ lạnh để tránh gây vướng víu cho bạn trong quá trình vận chuyển tủ.

Bước 4: Xả băng và làm khô tủ trước khi vận chuyển

Việc xả băng tủ lạnh cần tốn khá nhiều thời gian cho bạn trong việc vận chuyển tủ. Vì vậy, bạn cần phải đợi khoảng 6 – 8 tiếng để băng bên trong tủ lạnh tan ra.

Sau đó, bạn dùng khăn khô để thấm toàn bộ nước bên trong tủ, đảm bảo bên trong tủ được khô ráo trước khi vận chuyển tủ lạnh. Vì nước có thể len lỏi và rò rỉ vào trong bo mạch tủ lạnh, dễ gây hỏng linh kiện.

Bước 5: Cố định chặt cửa tủ

Sau khi xả băng và vệ sinh nước bên trong tủ, bạn cần đóng chặt cửa tủ lạnh. Bạn có thể dùng dây cao su để buộc chặt cửa với thân tủ lạnh để khi vận chuyển nó không bị bung ra (nhất là đối với trường hợp gioăng cao su tủ lạnh bị quá cũ hoặc bị lỏng).

Lưu ý:

 • Có thể dùng miếng bọc thực phẩm loại lớn, vải dày hoặc bất kỳ vật liệu nào có độ dày để quấn quanh tủ lạnh. Điều này giúp cho bề mặt tủ lạnh không bị trầy xước trong quá trình vận chuyển.

Bước 6: Vận chuyển tủ nhẹ nhàng và an toàn

Bạn có thể dùng thiết bị để vận chuyển tủ lạnh, nhưng cần phải giảm thiểu tình trạng va chạm tủ lạnh với những đồ dùng khác, hành lang,… và bức tường trong quá trình vận chuyển tủ.

Đặc biệt, khi vận chuyển tủ lạnh xuống hoặc lên cầu thang thì cần ít nhất 2 người để đảm bảo 2 đầu tủ lạnh cũng như kiểm soát được tình trạng va chạm của tủ (nếu có) được tốt hơn.

Bước 7: Đặt tủ lạnh vào vị trí mới và tiếp tục sử dụng

Khi vận chuyển tủ lạnh vào vị trí cần đặt. Bạn cũng nên để tủ lạnh ổn định khí gas khoảng 3 tiếng rồi mới cắm điện và bắt đầu sử dụng.

Các bước vận chuyển tủ lạnh đi đường xa đúng cách

Trường hợp bạn muốn vận chuyển tủ lạnh đường xa, thì cách thực hiện cũng tương tự với 2 trường hợp mà Vận Tải Và Chuyển Nhà Hùng Vương hướng dẫn phía trên. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt như sau:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Dây cao su, dây nilon
 • Băng kính
 • Thùng carton
 • Xe đẩy
 • Màng bọc hoặc xốp chống va đập

Bước 1: Rút dây điện

Bạn rút phích cắm điện để tiến hành ngắt nguồn điện cấp vào tủ lạnh, rồi cuộn dây điện gọn gàng bằng dây nilon hoặc kẽm. Sau đó, bạn mở toang cửa tủ lạnh để tiến hành xả băng với thời gian tốn khoảng 4 – 6 tiếng.

Bước 2: Vệ sinh tủ lạnh

Trong thời gian xả băng, bạn tiến hành lấy hết thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài. Tiếp đó, đợi băng tan ra hết, bạn dùng khăn lau chùi và vệ sinh tủ sạch sẽ.

Bạn cũng vận chuyển các khay kệ ra ngoài tủ hoặc sau khi vệ sinh xong thì bạn cố định chúng bằng băng keo kính để khay kệ không bị xáo trộn hoặc rơi ra, va đập vào nhau trong khi vận chuyển tủ lạnh. Cuối cùng, bạn đóng chặt cửa hoặc buộc bằng dây cao su cửa với thân tủ.

Bước 3: Bao phủ tủ lạnh

Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh xong, bạn đặt tủ lạnh vào bên trong thùng carton đã được lót xốp để giảm thiểu vết trầy xước bên ngoài thân tủ trong quá trình vận chuyển.

Bước 4: Vận chuyển, vận chuyển cẩn thận

Bạn cẩn thận vận chuyển tủ lạnh bằng xe đẩy để ra xe vận tải, đồng thời cần thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận khi đặt tủ lạnh vào vị trí thích hợp trên xe vận chuyển.

Khi bạn vận chuyển bằng xe máy, thì nên đặt tủ lạnh ở vị trí đứng, để giảm thiểu sự tác động đến khí gas bên trong máy nén và ống dẫn gas. Hơn nữa, cần kiểm soát được tốc độ chạy xe và chú ý đến các góc cạnh của tủ lạnh vì có thể va chạm với xe khác trong quá trình chạy xe.

Một số lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn vận chuyển tủ lạnh với bất kỳ trường hợp nào mà Vận Tải Và Chuyển Nhà Hùng Vương đã chia sẻ phía trên:

 • Chú ý đến tư thế đặt tủ lạnh khi vận chuyển đường xa. Tránh đặt tủ lạnh nằm ngang vì có thể ảnh hưởng đến khí gas và ống dẫn gas.
 • Nên trang bị các tấm chắn xung quanh tủ lạnh để bảo vệ các ống mao của tủ lạnh được tốt hơn.
 • Cần đợi tủ ổn định khí gas khoảng 3 tiếng trước khi cắm điện sử dụng. Đối với trường hợp tủ lạnh mới, thì bạn cần đợi khoảng 6 – 24 tiếng trước khi cắm điện.
 • Vận chuyển, vận chuyển tủ lạnh cần ít nhất 2 người để giảm thiểu tình trạng tủ vị va đập vào những vật cản khác.
 • Đóng chặt và cố định cửa tủ lạnh, cuộn dây diện gọn gàng trước khi vận chuyển tủ.
 • Bao phủ quanh tủ lạnh bằng miếng vải hoặc màng thực phẩm, thùng carton để giảm thiểu vết xước trên bề mặt tủ khi vận chuyển.

Xem thêm:

Với những chia sẻ phía trên hy vọng bạn đã biết được cách vận chuyển tủ lạnh sao an toàn và đúng cách để thiết bị không bị ảnh hưởng rồi nhé. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Vận Tải Và Chuyển Nhà Hùng Vương hỗ trợ sớm cho bạn.

Đánh giá cho Bài viết này